Sắt là gì? Những ứng dụng vô cùng quan trọng của sắt

2827 lượt xem

Sắt là kim loại chiếm tỷ trọng lớn nhất trên trái đất, lên tới 95% trong tổng số các kim loại.Chính vì thế ứng dụng của sắt rất phong phú, từ những ngành công nghiệp nặng cho tới ngành y tế, xây dựng và nhiều nhóm ngành khác…Sắt đã góp phần không nhỏ thay đổi cuộc sống của con người.

 

Định nghĩa về sắt

 

Sắt là thành phần cấu thành nên vỏ ngoài và phần lõi trong của Trái Đất, chiếm khoảng 95% kim loại của thế giới và đứng trong nhóm 4 kim loại phổ biến nhất thế giới.

 

Trong bảng tuần hoàn hóa học, ký hiệu của sắt là Fe( viết tắt từ ferrum), có số nguyên tử khối là 26, nằm trong nhóm kim loại chuyển tiếp. Sắt có tính chất cứng nhưng dễ uốn dẻo khi đem nung nóng.

 

Mẫu cổng sắt 4 cánh nhà phố đẹp

Mẫu cổng sắt 4 cánh nhà phố đẹp

 

Trong tự nhiên sắt được khai thác từ các mỏ quặng sắt. Để thu được sắt nguyên chất, người ta sẽ mang kim loại này đến xưởng để tách tạp chất, điều chế bằng phương pháp khử hóa học.

 

Nguyên tố sắt cũng đóng vai trò quan trọng với cơ thể con người, hỗ trợ tạo ra hồng cầu trong máu, vận chuyển oxy và Co2 khi hô hấp.

 

Ứng dụng của kim loại sắt

 

Ứng dụng của sắt rất đa dạng, có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

 

1. Ứng dụng trong xây dựng

 

Trong ngành xây dựng sắt được dùng làm nền móng, cột trụ, cốt thép, cửa sắt, cổng sắt của các công trình nhà ở, các tòa nhà cao ốc hiện đại đảm bảo cho chúng có được sự vững chãi. Ngoài ra, sắt cũng được dùng làm khung lưới, giàn giáo ở các công trường.

 

Mẫu cổng sắt đep - Ảnh thực tế do Á Châu sản xuất và lắp đặt tại quận 9 TpHCM

Mẫu cổng sắt đep – Ảnh thực tế do Á Châu sản xuất và lắp đặt tại quận 9 TpHCM

 

2. Ứng dụng trong giao thông vận tải 

 

Ứng dụng của sắt trong ngành giao thông vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng được sử dụng để chế tạo đường ray tàu hỏa, cột đèn giao thông, làm khung cầu đường, làm khung máy móc các phương tiện xe cộ.

 

Kim loại sắt cũng được dùng để chế tạo các loại tàu, thuyền, đóng các thùng container chở hàng kích thước lớn.

 

Công ty cửa Á Châu

0/5 (0 Reviews)
☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Tìm thêm:
  Cùng danh mục
  Dịch vụ uy tín
  Đổi trả trong 7 ngày
  Giao hàng miễn phí
  Dự toán Bảng Giá ChatZalo Gọi Ngay
  0568414141
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Dự
  toán