Thước Lỗ Ban Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xem Thước Lỗ Ban Đúng Nhất

3793 lượt xem

Thước lỗ ban là công cụ quen thuộc trong thiết kế xây dựng. Vậy thước lỗ ban là gì và ứng dụng của nó ra sao thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về thước lỗ ban và cách xem chuẩn nhất, các bạn hãy cùng Á Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

 

Thước Lỗ Ban là gì?

 

Thực chất thước lỗ ban là một kiểu thước được dùng để tính toán những số đo theo phong thủy. Lỗ Ban là tên của một người người thợ mộc lừng danh thời Trung Hoa cổ đại, tương truyền ông cũng chính là người đã phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc trong đó có cây thước đo được người đời gọi là thước Lỗ Ban.

thuoc-lo-ban

Thước lỗ ban

 

Trên cây thước lỗ ban có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu, hợp hay khắc cung mệnh. Nó có ý nghĩa lớn lao trong xây dựng thiết kế nhà theo phong thủy và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cho đến ngày nay. 

 

Thước Lỗ Ban cửa nguyên thủy chỉ có 1 đoạn 42,9 cm. Để phục vụ nhu cầu sử dụng và đo đạc trong xây dựng nhà ngày nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban được làm sẵn bán trong các cửa hiệu tạp hóa dài đến 5 mét. 

 

Xem ngay: báo giá cửa nhôm xingfa tem đỏ chính hãng cực hấp dẫn năm 2020 đang khuyến mãi lớn.

 

Hướng dẫn cách xem thước lỗ ban đúng nhất theo phong thủy

 

Cách xem thước lỗ ban chuẩn, theo tuổi và cách sử dụng thước lỗ ban để có được kích thước lỗ ban chính xác nhất ra sao không phải ai cũng biết. Á Châu sẽ giúp quý vị hiểu hơn về vấn đề này một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. 

 

Để biết được cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy thì trước hết bạn phải nắm được cấu tạo của thước, rồi tới ý nghĩa của các cung số đẹp trên thước lỗ ban. Từ đó chọn thước phù hợp với mục đích sử dụng và dùng thước đo lỗ ban đúng chuẩn theo phong thủy. 

 

 • Cấu tạo của thước lỗ ban

Thước lỗ ban thường có 4 hàng:

Hàng 1: kích thước lỗ ban tính theo cm.

Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban 38.8cm.

Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban 42.9cm.

Hàng 4: Tức hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân ở khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

 

Trong đó ở hàng 2 và 3 có cách ký hiệu cung đỏ (tốt) nên chọn và cung đen (xấu) nên tránh. Tuy nhiên chỉ nên chọn kích thước khi mà cả hai cung trên dưới đều đỏ là tốt nhất.

 

huong-dan-su-dung-thuoc-lo-ban-trong-xay-dung

Cấu tạo thước lỗ ban

 

Ngoài ra trong thước lỗ ban còn có loại thước 52.2cm chuyên dành cho các khoảng thông thủy trong nhà như: Khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi,… Kích thước phong thủy thước lỗ ban 52.2cm còn được dùng cho các khoảng lọt lòng của các phòng (Phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh…). Đa phần những mẫu nhà đẹp thường có kích thước rất lẻ là vì dùng kích thước phong thủy theo thước lỗ ban.

 

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

 

– Cung QUÝ NHÂN: (tốt)

Cung QUÝ NHÂN gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc – Trung tín – Xác quan – Phát đạt – Thông minh. Có nghĩa cửa mà đo được cung QUÝ NHÂN thì gia cảnh sẽ được khả quan, luôn có người giúp đỡ, quyền thế, lộc lá tăng, làm ăn phát đạt, người ăn ở bạn bè trung thành, con cái thông minh, giỏi giang. Nhưng chớ quá tham lam, làm điều bất chánh thì sẽ bị mất hết.

 

– Cung HIỂM HỌA: (xấu)

Gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành – Thời nhơn – Thất hiếu – Tai họa – Trường bịnh. Có nghĩa cửa mà đo được cung HIỂM HỌA thì gia cảnh sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương, nghèo khó, con cháu dâm ô hư thân mất nết.

 

– Cung THIÊN TAI: (xấu)

Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tữ – Quan tài – Thân bệnh – Thối tài – Cô quả. Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TAI thì gia cảnh đau ốm, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng chia ly, con cái gặp nạn.

 

– Cung THIÊN TÀI: (tốt)

Cung gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý – Tác lộc – Thiên lộc. Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TÀI thì gia cảnh rất tốt, gia cảnh gặp nhiều may mắn, lộc lá đầy nhà, con cái được nhờ và hiếu thảo. Cuộc sống luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô biên.

 

kich_thuoc_thong_thuy_cua_di_trogn_nha

Cách tính thông thủy theo thước lỗ ban

 

Cách chọn thước lỗ ban đo đạc cho công trình

 

Mỗi loại thước lỗ ban 52, 43, 39 sẽ có ý nghĩa và ứng dụng với các công trình khác nhau. Vì vậy, việc xem kích thước đẹp không chỉ là chọn kích thước lỗ ban đỏ ứng với các cung đẹp mà phải chọn đúng loại thước lỗ ban trong xây dựng từng công trình.

 

– Thước Lỗ Ban 52cm là thước lỗ ban thông thủy thường được dùng để đo các công trình như ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà, xây cổng nhà rộng, cao bao nhiêu, chiều cao tầng nhà…

 

– Thước Lỗ Ban 42,9cm (thước lỗ ban dương trạch) là thước đo đặc được sử dụng đo các công trình xây dựng có hình khối đặc như xây bếp, mặt bếp, kệ bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, các cánh cửa, biển hiệu quảng cáo, khung tranh…

 

– Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm (thước lỗ ban cho âm phần) sử dụng đo bàn thờ, làm các loại đồ dùng phục vụ cho thờ cúng và xây dựng kích thước mộ phần.

 

chieu-rong-cong-nha-5

Cách chọn đúng thước lỗ bang cho loại cửa, bếp, tủ, bàn ghế

 

Một vài lưu ý để đo thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

 

– Khi đo kích thước thông thủy: 

+ Chỉ đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa… Đo kích thước lỗ ban cửa nên tính từ mép trong của cửa vì nhiều khi chừa lỗ cửa gỗ đúng kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào do có các gờ đố cửa mà làm chệch cung tốt – xấu. 

+ Nên đo cả chiều rộng lẫn chiều cao của cửa. 

 

– Đo kích thước đặc: 

+ Nếu dùng thước xây dựng lỗ ban đo chiều cao nhà thì đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và có bao gồm cả lớp lát sàn. 

+ Đối với đo vật dụng bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, cánh cửa vệ sinh, cửa cổng… thì đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính.

 

Thước lỗ ban cho cửa theo phong thủy đóng vai trò quan trọng trong thiết kế xây dựng nhà. Nó có thể giúp gia chủ gặp nhiều điều may, tránh những tai ương. Tuy nhiên để hiểu được ý nghĩa và sử dụng đúng thì các bạn nên dành thời gian tìm hiểu. Với những chia sẻ trên Á Châu hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng.

0/5 (0 Reviews)
☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Tìm thêm:
  Cùng danh mục
  Dịch vụ uy tín
  Đổi trả trong 7 ngày
  Giao hàng miễn phí
  Dự toán Bảng Giá ChatZalo Gọi Ngay
  0568414141
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Dự
  toán